Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  5/5 - (28 bình chọn)

  Những năm gần đây, Việt Nam thu hút rất nhiều người nước ngoài tới làm việc. Và cùng với đó, nhu cầu sở hữu nhà ở Việt Nam của người nước ngoài cũng tăng lên đáng kể.Tất cả các dự án của Vinhomes quản lý đều có sự tìm hiểu và sở hữu về nhà ở của người nước ngoài. Vậy quy trình, thủ tục đó là gì?

  Điều kiện mua nhà Vinhomes:

  Tại thời điểm mua nhà ở dự án Vinhomes Móng Cái, người nước ngoài cần có các giấy tờ sau:

  • Đối với cá nhân người nước ngoài: Visa còn thời hạn nhập cư hợp pháp tại việt Nam và không thuộc diện hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định.
  • Đối với Công ty doanh nghiệp: Có giấy chứng nhận đầu tu, giấy phép thành lập chi nhánh, văn phòng hợp pháp.
  • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: chỉ cần là dối tượng được phép nhập cảnh vào Việt Nam
  nguoi-nươc-ngoai-mua-nha-vinhomes-vu-yen-vinhomes-mong-cai (4)
  Người nước ngoài mua nhà Vinhomes tại Việt Nam

  Quy trình giao dịch:

  • Khách hàng chọn Biệt thự, Liền kề theo nhu cầu và đặt cọc thiện chí qua Đại lý
  • Đại lý chuyển tiền cọc và đăng ký của khách hàng cho Chủ đầu tư
  • Chủ đàu tư ký thỏa thuận đặt cọc với khách hàng sau khi nhận đủ cọc thiện chí
  • Khách hàng thanh toán tiền cọc theo chính sách bán hàng
  • Chủ đầu tư sẽ có thông báo mới khách hàng lên ký hợp đồng mua bán theo thời hạn cam kết tại văn bản thỏa thuận đặt cọc và cácc tài liệu liên quan đến việc bán nhà ở.
  • Khách hàng thanh toán tiền theo tiến độ đã quy định tại Hợp đống mua bán vào tài khoản của chủ đầu tư mở tại Việt Nam. Đồng tiền thanh toán là VNĐ.
  • Khi hoàn thành xây dựng, chủ đầu tư thông báo thời gian biệt thự theo tiến độ cho khách hàng trước ít nhất 30 gnày, khách hàng nhận bàn giao biệt thự theo quy định của HĐMB (sau khi đã thanh toán đủ tiền theo HĐMB).
  • Chủ đầu tư tiến hành làm sổ hồng cho biệt thự, liền kề theo quy định của nhà nước.

  Thủ tục chuyển tiền mua bán nhà ở tại dự án vinhomes Móng Cái

  Khách hàng lựa chọn một trong ba phương thức là (1) mở tài khoản tại một ngân hàng ở Việt Nam và thanh toán vào tài khoản của chủ đầu tư hoặc (2) chuyển tiền thanh toán trực tiếp từ nước ngoài vào tài khoản chủ đầu tư mở tại ngân hàng thương mại cổ phần ở Việt Nam hoặc (3) khách hàng nôp tiền mặt VNĐ vào tài khoản CĐT tại các ngân hàng hoạt động tại VN.

  nguoi-nươc-ngoai-mua-nha-vinhomes-vu-yen-vinhomes-mong-cai (4)
  Người nước ngoài mua nhà Vinhomes Vũ Yên

  Một số vấn đề liên quan đến pháp lý cho người nước ngoài mua nhà tại việt Nam:

  Ngày 25/11/2014 Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật Nhà ở 2014. Một trong những điểm mới nổi bật nhất của Luật nhà ở 2014 có qui định một chương riêng về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức cá nhân nước ngoài tại Việt Nam (hay nói cách đơn giản là Việt kiều và người nước ngoài được quyền mua nhà ở tại Việt Nam). Theo qui định của Luật Nhà ở 2014 qui định rất chi tiết về đối tượng người nước ngoài mua nhà, điều kiện người nước ngoài mua nhà và quyền nghĩa vụ của nước ngoài mua nhà mua nhà tại Việt Nam. Xét nhu cầu của người nước ngoài về thủ tục sở hữu nhà tại Việt Nam và giúp người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thuận tiện nhanh chóng, tiết kiệm nhất.

  nguoi-nươc-ngoai-mua-nha-vinhomes-vu-yen-vinhomes-mong-cai (4)
  Các vấn đề về pháp lý khi người nước ngoài mua nhà Vinhomes

  Đối tượng người nước ngoài (tổ chức, cá nhân nước ngoài) được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và văn bản pháp luật liên quan;
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);
  • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

  Hình thức sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam

  • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan;
  • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. (Trừ các dự án nhà ở thuộc khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ Việt Nam).

   Điều kiện và quyền, nghĩa vụ của người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

  Đối với cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam khi sở hữu nhà tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận đầu tư
  • Có nhà ở được xây dựng trong dự án theo qui định của pháp luật về nhà ở
  nguoi-nươc-ngoai-mua-nha-vinhomes-vu-yen-vinhomes-mong-cai (4)
  chủ đầu tư luôn có chính sách hợp lý cho người nước ngoài mua nhà Vinhomes

  Đối với tổ chức nước ngoài là Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam khi mua nhà tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

  Đối với cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam:

  • Được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

  Đối với tổ chức nước ngoài là Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chỉ được sở hữu nhà khi:

  • Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà;
  • Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận;
  • Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam;
  • Đối với tổ chức nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó, bao gồm cả thời gian được gia hạn thêm; thời hạn sở hữu nhà ở được tính từ ngày tổ chức được cấp Giấy chứng nhận và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

  Hy vọng với bài viết trên đây đã phần nào giúp giải đáp thắc mắc về chính sách mua nhà của nước ngoài tại Việt Nam.


   

  Trả lời