Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  4.9/5 - (22 bình chọn)

  Hải Phòng là một khu vực giàu tiềm năng về bất động sản. Dư địa nhiều, kinh tế đang đà phát triển, Thành phố Cảng chứng kiến sự “nở rộ” của các dự án, công trình xây dựng được đầu tư với quy mô lớn. Tuy nhiên, trong quá trình thu hồi đất, cấp giấy phép xây dựng,…một số cá nhân, cơ quan đã làm việc không đúng quy định pháp luật, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

  “Siêu dự án” của Thành phố Hải Phòng

  Khu đô thị Bắc Sông Cấm là dự án lớn của Hải Phòng, nhằm di chuyển trung tâm hành chính – chính trị Thành phố về khu vực cửa ngõ phía Bắc. Dự án có vốn khoảng 10.000 tỷ đồng Ngân sách Thành phố và các nguồn hỗ trợ khác. Sau khi hoàn thành, đây hứa hẹn trở thành đại đô thị công nghiệp hiện đại, thông minh tầm cỡ Đông Nam Á. Ngoài ra, Khu đô thị Bắc Sông Cấm cũng được kỳ vọng sẽ là tụ điểm của các trung tâm nghiên cứu, học viện thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ mới như Big Data, Blockchain, AI,…và thúc đẩy sự phát triển của các ngành khác như Logistics, tài chính, bán lẻ,…

  khu đô thị bắc sông cấm
  Khu đô thị Bắc Sông Cấm được đầu tư với quy mô lớn

  Cần đẩy nhanh tiến độ GPMB

  Ngày 20/04 vừa qua, UBND TP Hải Phòng đã kiếm tra tiến độ triển khai dự án và GPMB của Khu đô thị Bắc Sông Cấm. Thực tế cho thấy rằng, quá trình GPMB còn diễn ra khá chậm. Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, tổng diện tích đất thu hồi để làm dự án là 306,1 ha. Trong số 2,778 hộ dân còn 258 hộ chưa bàn giao mặt bằng, chủ yếu tại địa bàn xã Tân Dương. Thành phố yêu cầu, với các trường hợp lập hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất, chính quyền địa phương cần tập trung hoàn thiện hồ sơ và tổ chức các biện pháp cưỡng chế phù hợp.

  Bị người dân tố cáo lập hồ sơ khống

  Mặc dù được kỳ vọng lớn, nhưng quá trình thực hiện dự án hiện đang có nhiều khúc mắc. Cụ thể, mới đây, 9 hộ dân thuộc xóm Bến Bính, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên đã tố cáo một số lãnh đạo xã có hành vi cố tình lập khống hồ sơ trong lĩnh vực đất đai. Khi Thành phố công bố và triển khai việc xây dựng Khu đô thị Bắc Sông Cấm vào năm 2018, họ không nhận được bất cứ thông báo nào về việc thu hồi, hay bồi thường. Tuy nhiên, tháng 2/2022 vừa qua, UBND xã Tân Dương gửi thông báo đến 9 hộ dân này với lý do có công trình trên đất dự án khi Thành phố đã ra thông báo thu hồi.

  Đồng thời, UBND xã Tân Dương ra Biên bản vi phạm hành chính về đất đai đối với 9 hộ dân. Trong đó, người vi phạm bị yêu cầu bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày, tự tháo dỡ công trình nhà ở và trả lại đất đã lấn chiếm.

  khu đô thị bắc sông cấm
  Địa bàn xã Tân Dương còn xảy ra nhiều vướng mắc trong GPMB

  Điều này gây ra rất nhiều bức xúc cho xóm Bến Bính. Họ lo sợ bị đẩy vào cảnh mất nhà cửa và cho rằng mình không làm gì sai. Theo người dân, họ đã sinh sống và ổn định tại đây từ rất lâu. Khi Thành phố bắt đầu thực hiện dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm, chính quyền địa phương đã kiểm kê, ghi nhận hiện trạng tài sản. Thế nhưng đến nay, UBND xã lại lập biên bản và yêu cầu họ tự tháo dỡ công trình.

  Dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm là tâm huyết của Thành phố, được nhiều người dân kỳ vọng. Để quá trình thực hiện dự án nhanh và chính xác, chính quyền cần quản lý chặt chẽ hơn, tránh xảy ra hiện tượng tiêu cực không đáng có, không làm phương hại đến lợi ích của người dân.   

  Trả lời